Blue Flower

Cáp quang là gì?

            Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang bao gồm nhiều sợi thủy tinh dài, mỏng, trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Các sợi thủy tinh được sắp xếp thành bó – gọi là cáp quang, được sử dụng để truyền tín hiệu đi xa và rất xa.

            Không giống cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ truyền dữ liệu cao và truyền xa hơn.

 

Tín hiệu quang là gì?

            Tín hiệu quang – cáp quang chỉ truyền ánh sáng ( không truyền tín hiệu điện) nên nhanh, không bị nhiễu và không thể nghe trộm. Đồng thời, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang sẽ không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp, giúp chất lượng tín hiệu sẽ tốt hơn rất nhiều so với cáp đồng truyền tín hiệu điện

Tại sao lại cần các bộ chuyển đổi tín hiệu quang?

            Với các ưu điểm nổi trội của cáp quang và tín hiệu quang như: đường kính nhỏ hơn cáp đồng, dung lượng tải cao hơn, độ suy giảm tín hiệu rất ít, chất lượng tín hiệu tốt hơn, sử dụng điện ít hơn,….nên cáp quang đang là sự lựa chọn phương tiện truyền thông hàng đầu trong các ngành như: công nghiệp. công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điện lực,….

Tuy nhiên, các thiết bị hiện nay đều sử dụng các cổng truyền thông công nghiệp dưới dạng tín hiệu điện như: Cổng Ethernet ( FE), cổng serial ( RS232/RS485/RS422), cổng video ( BNC )…và nhu cầu truyền tín đi xa là một nhu cầu ngày càng trở quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu, các nhà sản xuất thiết bị quang đã cho ra các sản phẩm nhằm giải quyết bài toán trên bằng các thiết bị: bộ chuyển đổi tín hiệu quang điện ( từ FE sang quang), bộ chuyển đổi tín hiệu từ serial sang quang ( RS232/RS485/RS422 sang tín hiệu quang), bộ chuyển đổi tín hiệu video sang quang,…..

Cáp Tín Hiệu Đồng Trục Là Loại Cáp Như Thế Nào?

Dây cáp tín hiệu đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu, đặc trưng bởi 2 lớp dây dẫn được cách ly có chung một trục hình học. Thành phần cấu tạo của dây cáp đồng trục như sau:

Lớp dây dẫn chính là lõi dẫn tín hiệu bằng dây đồng hoặc dây kim loại mạ đồng.
Lớp dây dẫn còn lại là lớp lưới bện bằng kim loại vừa là dây dẫn vừa có tác dụng nhằm ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) cho lõi dẫn tín hiệu trung tâm.
Lớp điện môi không dẫn điện nhằm cách lý hai lớp dây dẫn.
Vỏ bọc cách điện bên ngoài nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.
Ngoài ra còn có thể có một lớp dải băng kim loại tùy chọn , hầu hết làm bằng các lá nhôm hoặc màng mỏng tráng nhôm có độ che phủ là 100% nhằm bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến (RFI).
Dây cáp tín hiệu đồng trục được sử dụng cho việc gì?
Dây cáp đồng trục được sản xuất để phục vụ cho việc truyền dẫn tín hiệu tần số cao và ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu tần số vô tuyến (RFI) từ môi trường bên ngoài. Cáp đồng trục thường được sử dụng cho việc truyền tín hiệu truyền hình cáp. Ngoài ra ứng dụng của cáp đồng trục là rất rộng lớn, như truyền tín hiệu và kết nối các phụ kiện camera giám sát, kết nối internet băng thông rộng, …

Dây cáp tín hiệu đồng trục có những loại nào?


Dây cáp đồng trục gồm có: RG-56, 3C-2V, RG59, 5C-2V, RG-6, RG-56, RG-11, QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125, RG-179 (bộ tiêu chuẩn IEC 61196, bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE).
Loại dây cáp đồng trục thông dụng hiện nay là RG-59 và RG-6. Cả hai loại này được sử dụng hầu hết ở môi trường trong nhà, trong dịch vụ truyền hình cáp, hệ thống an ninh giám sát. Trong đó RG-59 mang các đặc tính tiêu chuẩn của cáp đồng trục.
So sánh hai loại dây cáp trên thì RG-6 có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn hơn, lớp dung môi cách điện mỏng hơn, có thể có từ 2 đến 4 lớp bảo vệ, ngược lại RG-59 chỉ có 1. RG-59 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số thấp và ở khoảng cách ngắn, trong khi RG-6 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số cao và ở khoảng cách xa.
Lớp vỏ bảo vệ của mỗi loại cũng được tiêu chuẩn theo phạm vi ứng dụng của từng loại, có nghĩa là RG-59 phù hợp với những ứng dụng có dải tần cơ bản, phạm vi ngắn, còn RG-6 hướng tới những dải tần cao hơn.